Ngôn ngữ của loài mèo (Ảnh minh họa)

Bài viết sưu tầm tại Reddit | Gửi bởi tem_po_rary

Dịch bởi bạn Kim Chi trong Group RDVN

ngôn ngữ loài mèo.

____________________

Link Reddit: https://redd.it/ey1zey

____________________

u/onlyonenamedjoe(962 points)

Xác nhận là đúng nhé. Mèo của tui như này suốt.

____________________

u/XenoGamer27(610 points)

Mèo của tui trở nên “khiếp sợ” khi nó muốn tui đuổi theo nó quanh nhà. Tui chỉ đang ngồi thôi, và bỗng nhiên nó chạy đến bên cạnh với cái đuôi rậm và chờ tui đứng dậy đuổi theo nó. Buồn cười lắm.

____________________

u/DaveElizabethStrider(119 points)

Mèo của tui thích được xoa bụng lắm!

>u/Swiggens(69 points)

Nó phải tin tưởng bồ lắm mới cho bồ xoa bụng đấy.

____________________

u/multivruchten(100 points)

Không phải là tui đang đòi xoa bụng đâu

*Oh tui không nghĩ là vậy đâu*

____________________

u/SuruchiSushi(317 points)

Mọe, mèo của tui chả bao giờ nói tiếng Anh cả, mèo của các ông là cái giống gì mà nói được vậy?

>u/Homemadeduck102(151 points)

Mèo Anh

>u/smb275(10 points)

Là cái giống mèo biết nói í ông ngốc ơi. Ông có giống mèo gì mà lại bị câm thế?

Bài viết liên quan: Nói chuyện với mèo

Q: Mèo có ngôn ngữ chung không?

A: Anne K.Halsall, người yêu mèo

Có lần trong chuyến du lịch, tôi ngồi trên máy bay chuẩn bị cất cánh, cạnh tôi là một anh lính trẻ vừa kết thúc nhiệm vụ tại Afghanistan. Chúng tôi bắt chuyện và đã nói về cuộc chiến. Tôi hỏi anh ấy rằng anh ấy có được dạy chút tiếng địa phương nào không. anh ấy nhún vai và nói, “Không hẳn. ai cũng hiểu việc ai đó chĩa súng vào họ có ý nghĩa gì.”

Mấu chốt của câu chuyện là, ngôn ngữ chỉ là một phần nhỏ của sự giao tiếp. Hầu hết mọi người đều biết ít nhất một ngôn ngữ – một hệ thống kết nối với sự phát âm để tạo ra các khái niệm, chúng được tập hợp để tạo thành những “ý tưởng giao tiếp được”(communicable ideas). Hệ thống này không hoàn hảo và sự hiểu nhầm vẫn diễn ra, nhưng nó hoạt động rất hiệu quả trong việc truyền đạt những ý tưởng phức tạp và điều chỉnh xã hội linh trưởng thông minh của chúng ta.

Mèo không có “ngôn ngữ” kiểu như thế. Những tiếng kêu giữa chúng không được kết hợp để tạo ra khái niệm như là thứ tiếng của chúng ta. Không có cấu trúc ngữ pháp hay từ vựng để học và hiểu chúng.

Người ta nói rằng, như những động vật thông minh khác, mèo có những cách giao tiếp vô cùng hiệu quả. Chúng phát triển rất nhiều kĩ năng để có thể hiểu nhau, và hiểu cả những sinh vật khác. Giống như người lính và khẩu súng, bạn không cần phải mở mồm để hiểu được tình hình.

Vừa là bản năng vừa thông qua học hỏi, mọi loài mèo có vẻ đều hiểu “1 tập hợp các dấu hiệu từ con khác”. Đây là vài trong số đó, nhưng không phải tất cả:

– Ngôn ngữ cơ thể: Đây là cách cơ bản để mèo bộc lộ cảm xúc của chúng cũng như khẳng định mối quan hệ của chúng đối với loài khác. Một cái cong lưng có nghĩa là “Biến ra chỗ khác!”. Việc vẫy đuôi biểu thị sự cáu kỉnh hoặc lo lắng. Tai cụp vào là sự sợ hãi và phục tùng. Nở mũi hay tiếng khụt khịt là sự chào hỏi thân thiện.

– Mùi: Mèo có đánh dấu lãnh thổ của chúng. Chúng không bộc lộ trực tiếp các hành động nói rằng “Tránh xa chỗ này ra” mà sẽ để lại mùi để đánh dấu, các con khác sẽ nhận ra và biết dè chừng.

– Tiếng kêu: Tiếng kêu tạo ra sự tương tác lẫn nhau. Tiếng kêu “thỏ thẻ” nói rằng chúng dang bình tĩnh. Tiếng gừ ở tông trầm là sự giận dữ hoặc cảnh báo. Tiếng gừ lớn và “thô” là sự mệt mỏi, phiền muộn. Nếu 2 con mèo quần nhau im lặng, tức là chúng đang chơi đùa với nhau, đó là đánh nhau thật sự nếu chúng khạc nhổ và rít lên.

– Sự hung hăng: Ai cũng hiểu việc chúng dung bộ vuốt sắc nhon và cào lên mặt bạn tức là gì.

Thông qua những điều trên, mèo có thể hiểu rõ nhau và chúng có vẻ đều biết cách giao tiếp một cách tinh tế mà chẳng phải phát ra tiếng. Bạn có thể học để hiểu mèo đấy, và một khi bạn học được, bạn luôn luôn có thể biết khá rõ cảm giác của chúng. Thậm chí là có thể “nói chuyện” với chúng mà chẳng cần nói 1 từ.

5 tim để ủng hộ Mèo hoang

Trung bình 5 / 5. Số lượt tim: 13

guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận